Home / News / ข้อมูลเพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่ใน Windows Phone 8.1

ข้อมูลเพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่ใน Windows Phone 8.1

Windows Phone 8

ดูเหมือนวันนี้ภาพรวมของ Windows Phone 8.1 อัพเดทครั้งใหญ่ของระบบปฏิบัติการ จะเริ่มชัดเจนมากขึ้น เพราะล่าสุดแหล่งข่าวใกล้ชิดของทางเว็บ The Verge ได้ ออกมาเปิดเผยข้อมูลฟีเจอร์ต่างๆ โดยให้รายละเอียดเกี่ยวกับ Notification Center รวมทั้งฟีเจอร์อื่นๆ ที่จะมาพร้อม Windows Phone 8.1 ดังนี้

Notification Center หนึ่งในฟีเจอร์ที่หลายๆ คนรอคอยนั้น ได้รับการยืนยันแล้วว่า จะได้เห็นบน Windows Phone 8.1 อย่างแน่นอน โดยจะสามารถเรียกใช้งานได้โดยการ Swipe Down สไลด์จากด้านบนลงล่าง และด้วยรูปแบบเดียวกันนี้ ผู้ใช้สามารถเข้าถึง การตั้งค่าการใช้งานแบบ Quick Setting ได้ด้วยการ Swipe Down เช่นกัน เพียงแต่การเรียก Quick Setting จะสไลด์ลากลงมาในระยะที่สั้นกว่าการเรียกใช้ Notification Center

ฟีเจอร์อีกตัวที่น่าสนใจก็คือ Cortana ที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยส่วนตัว คู่แข่งกับ Siri ของทาง Apple ที่สามารถโต้ตอบได้ด้วยการสนทนา รวมทั้งสามารถเรียนรู้และคำนวนข้อมูล อย่างเช่น การรายงาน ตารางนัดหมายที่กำลังจะมาถึงได้โดยอัตโนมัติ คาดว่า Cortana จะถูกนำมาใช้ในการสั่งค้นหาข้อมูล เป็นค่าพื้นฐานแทน Bing Search ในอนาคต

นอกจาก Notification Center และ Cortana ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่แล้ว Microsoft ยังได้เติมเต็มฟีเจอร์ที่ขาดหายไปจาก Windows Phone 8 เข้ามาอีกด้วย

  • แบ่งแยกการควบคุมระดับเสียงของแต่ละรูปแบบ หรือแต่ละการใช้งานออกจากกัน (Individual Volume Control)
  • รองรับการใช้งาน VPN สำหรับการใช้งานระดับองค์กร :)
  • มาพร้อม Bing Smart Search เช่นเดียวกับ Windows 8.1
  • Xbox Music และ Xbox Video จะถูกแยกออกจากกัน เพื่อการทำงานที่รวดเร็วและสามารถอัพเดทแยกกันได้ดีกว่าเดิม
  • เข้าถึงการใช้งาน Social Network อย่าง Facebook และ Twitter ผ่าน People Hub ได้ในระดับลึกกว่าเดิม

ในขณะที่ Microsoft กำลังยุ่งกับการพัฒนาทางด้านซอฟท์แวร์ต่างๆ บน Windows Phone 8.1 ทางด้าน Nokia ก็เตรียมการผลิตฮาร์ดแวร์ Windows Phone 8 ตัวใหม่ Codename “Goldfinger” เพื่อรองรับระบบ 3D Touch ที่สามารถใช้งาน Hand Gesture ในการควบคุม โดยไม่ต้องสัมผัส รวมไปถึง Codename “Moneypenny” ที่รองรับการใช้งาน On-screen Buttons เป็นตัวแรกอีกด้วย

นอกจาก The Verge แล้ว ทาง Windows Phone Central ก็ยังมีฟีเจอร์เฉพาะของ Windows Phone 8.1 ที่ทางแหล่งข่าวของทางเว็บได้เปิดเผยออกมาให้เราทราบเพิ่มเติมอีกด้วย

โดยให้รายละเอียดว่า Microsoft กำลังพัฒนา Windows Phone 8.1 ให้สามารถรองรับการติดตั้งแอพพลิเคชั่นลงบน Micro SD card ได้โดยตรง ซึ่งจากเดิมมันมีหน้าที่แค่เก็บไฟล์เอกสาร, เพลง หรือวิดีโอเท่านั้น ถือเป็นข่าวดีของผู้ใช้ Windows Phone 8 รุ่นที่มีหน่วยความจำตัวเครื่องเพียงแค่ 4 – 8 GB อย่าง Nokia Lumia 520 และ HTC 8S ที่จะสามารถติดตั้งแอพฯ ได้มากกว่าเดิม

ในส่วนเรื่องของ Notification Center จะสามารถเรียกขึ้นมาได้แม้จะ Lock screen อยู่ โดยใช้การ Swipe Down สไลด์ลากลงจากหน้า Lock screen เพื่อเข้าสู่ Notification Center ได้ทันที รวมทั้งแอพฯ กล้องพื้นฐานของไมโครซอฟท์ ก็ได้รับการอัพเดทด้วยเช่นกัน โดยจะมีฟังค์ชั่นการทำงานที่ใกล้เคียงกับแอพฯกล้องบน Windows 8.1 มากขึ้น

อีกทั้งยังเพิ่มความสะดวกในการล้างค่าแจ้งเตือนที่ค้างอยู่บนหน้า Home Screen ได้ด้วยการสไลด์จากหน้า Home Screen ไปทางซ้าย เพื่อทำการล้างค่าจำนวนนับที่แจ้งเตือนอยู่บน Live Tile ทั้งหมดออก โดยไม่ต้องเข้าไปตรวจดูทีละแอพฯ อีกต่อไป เพียงแต่ในช่วงแรกจะยังใช้ได้แค่แอพฯ พื้นฐานอย่าง Email หรือ People Hub เท่านั้น

จากข้อมูลรายละเอียดทั้งหมด ทำให้ได้เห็นภาพรวมของ Windows Phone 8.1 มากขึ้น ซึ่งฟีเจอร์ต่างๆ นั้นสามารถบ่งบอกถึงการพัฒนาของระบบปฏิบัติการได้เป็นอย่างดี คาดว่าในงาน Build Developer Conference 2014 ระหว่างวันที่ 2 – 4 เมษายน จะเป็นการเปิดตัว Windows 8.1 และ Windows Phone 8.1 อย่างเป็นทางการ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเราจะยังไม่ได้เห็นอัพเดทตัวนี้ ก่อนงานนี้จบลง แต่ไม่แน่ว่าอาจจะมีเวอร์ชั่น Developer Preview ให้ได้ทดลองใช้ก่อนการอัพเดทจริง อย่างที่ได้เห็นบน Update 3 ที่ผ่านมาก็เป็นได้

Update! ลิสท์รายชื่อฟีเจอร์ใหม่ Windows Phone 8.1 ฉบับย่อ

Source: The Verge, WP Central

Comments

comments

4 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>