Home / Tips / เคล็ดไม่ลับการใช้งาน Internet Explorer 11 บน Windows Phone 8.1

เคล็ดไม่ลับการใช้งาน Internet Explorer 11 บน Windows Phone 8.1

Internet Explorer 11

Internet Explorer บน Windows Phone 8.1 ได้รับการอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น 11 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมันเป็นเวอร์ชั่นเดียวกันกับที่ใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Windows 8 แน่นอนว่าวิธีการใช้งานหรือแม้แต่ฟีเจอร์ ก็ได้รับการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับการใช้งาน “Internet Explorer 11″ บน Windows Phone 8.1 มาฝากกัน ส่วนจะมีเคล็ดลับใด น่าสนใจบ้างมาดูกัน

ปักหมุดเว็บไซต์โปรดไว้ที่ Start Screen

เช่นเดียวกับ Windows 8.1 บนคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ต ผู้ใช้สามารถปักหมุดเว็บไซต์ที่ชื่นชอบไว้บน Start Screen ได้ง่ายๆ โดยแตะเข้าไปที่ “…” (Option) >> เลือก “Pin to Start” เพียงแค่นี้เว็บโปรดก็จะแสดงอยู่บน Start Screen พร้อมให้เข้าใช้อย่างรวดเร็วแล้ว นอกจากนี้ Live Tile ของเว็บไซต์ที่ปักหมุดไว้ ยังสามารถอัพเดทได้โดยอัตโนมัติ ในทุกครั้งที่มีการเพิ่มคอนเทนต์ใหม่เข้าไปด้วย

ดูวิดีโอผ่านหน้าเว็บเพจโดยไม่ต้องเปิดแบบ Full Screen (Inline Video)

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่สะดวกในการรับชมวิดีโอที่อยู่ในหน้าเพจนั้นๆ (Inline Video) ได้โดยไม่ต้องเปิดแบบเต็มจอเหมือนเวอร์ชั่นก่อนหน้า ผู้ใช้สามารถแตะเพื่อรับชมที่วิดีโอที่แสดงแบบฝัง (Embed) อยู่ในเพจนั้นๆได้ทันที ลองใช้งานเว็บ Youtube บน IE 11 ดู แล้วจะพบความแตกต่าง อีกทั้งยังสามารถเล่นวิดีโอแม้ในขณะ Lock Screen ได้อีกด้วย

Youtube on Internet Explorer 11

ท่องเว็บไซต์แบบเป็นส่วนตัวด้วย InPrivate Mode

“InPrivate Mode” ฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าชมเว็บไซต์ต่างๆ ได้แบบเป็นส่วนตัวมากขึ้น เพราะมันสามารถลบร่องรอยได้แบบไม่เหลือไว้ให้ใครติดตาม ไม่ว่าจะเป็น Cookies, Temporary Files, History หรือจะเป็นข้อมูลด้านใด มันก็จะไม่ถูกบันทึกเก็บไว้

วิธีเปิดใช้งานโหมดนี้ไม่ยาก เพียงแค่แตะเข้าไปที่ “Tab” ด้านข้างกล่อง Address Bar >> แตะที่ “…” >> จากนั้นก็เลือก New InPrivate Tab ก็เรียบร้อย แค่นี้คุณก็สามารถสนุกกับการเข้าเว็บไซต์ได้แบบไม่ต้องกังวลใจแล้ว

InPrivate Browsing

รองรับซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตได้ง่ายๆ

ใครที่ใช้งาน Windows Phone 8.1 ควบคู่กับ Windows 8.1 ทราบหรือไม่ว่า Internet Explorer สามารถซิงค์ข้อมูลระหว่างกันได้โดยผ่าน Microsoft Account ไม่ว่าจะ Tabs, Favorites หรือแม้แต่ประวัติการท่องเว็บ (Browsing History) จากระบบหนึ่งไปสู่อีกระบบหนึ่งโดยผ่านระบบคลาวด์ ช่วยให้การท่องเว็บทำได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้น

เปิด Tabs หน้าเว็บไซต์ได้แบบไม่จำกัด

สิ่งที่หน้าเบื่อสำหรับคนชอบท่องเว็บบน Windows Phone 8 ก็คือมันจำกัดการใช้งานไว้เพียงแค่ 6 Tabs เท่านั้น เมื่อเปิดการใช้งาน Tabs เกินที่กำหนด ก็จะถูกทับด้วยหน้าที่เปิดล่าสุดทันที แต่รู้หรือไม่ว่าบน Internet Explorer 11 จะช่วยคุณสามารถเปิด Tabs ได้แบบไม่จำกัด โดยเว็บเพจต่างๆ จะถูกสร้างขึ้นใหม่ทุกครั้งที่เปิดใช้งาน New Tabs ไม่ต้องกังวลว่าจะทับหน้าที่เคยเปิดไว้อีกต่อไป

รองรับระบบจดจำพาสเวริด์

อย่างที่ทราบกันว่า Internet Explorer 10 บน Windows Phone 8 ไม่สามารถจดจำพาสเวริด์ที่เราใช้ล๊อคอินเข้าเว็บที่ใช้งานบ่อยได้ ต้องกรอกซ้ำแล้วซ้ำอีกในทุกครั้งที่เข้าใช้งาน แต่ปัญหานี้หมดไปบน Internet Explorer 11 เพราะมันมาพร้อมระบบจดจำพาสเวริด์ ที่ช่วยให้คุณไม่ต้องกรอกซ้ำๆให้ยุ่งยากอีกต่อไป

มาพร้อม Reading Mode

“Reading Mode” ฟีเจอร์ที่ Microsoft ดึงมาจาก Windows 8 เป็นโหมดที่สามารถปรับหน้าเว็บเพจนั้นๆ ให้เหมาะกับการอ่านมากขึ้น เพียงแค่แตะที่ไอคอนรูปหนังสือสีดำด้านขวาของ Address Bar ซึ่งโหมดนี้เราสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับสไตล์ในการอ่านได้ โดยเข้าไปที่ Setting >> Internet Explorer >> Advanced Settings จากนั้นสามารถปรับขนาดตัวอักษร (Reading View Font Size) และสีของพื้นหลัง (Reading View Style) ได้ตามต้องการ

Reading Mode

Back หรือ Forward ได้ง่ายๆ ด้วยการเลื่อนซ้ายขวา

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่หยิบยืมมาจากระบบปฏิบัติการ Windows 8 โดยผู้ใช้สามารถย้อนกลับไปยัง เว็บเพจก่อนหน้า (Backward) หรือจะเปลี่ยนกลับไปที่เว็บเพจที่เพิ่งย้อนกลับมา (Forward) ได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะที่หน้าเว็บเพจค้างไว้ แล้วเลื่อนไปทางซ้ายหรือขวา ไม่จำเป็นต้องกดปุ่ม Back หรือ Forward อีกต่อไป

Swipe Navigation

Source: Wpcentral

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>